FOLLOW US ON SOCIAL

16 ร้านอร่อยที่ต้องมาลอง ถนนคนเดินวันอาทิตย์ท่าแพ เชียงใหม่

16 ร้านอร่อยที่ต้องมาลอง ถนนคนเดินวันอาทิตย์ท่าแพ เชียงใหม่

ถนนคนเดินวันอาทิตย์ท่าแพ ถือเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวที่ได้มาเชียงใหม่จะต้องมาแวะสักครั้ง ถึงแม้ถนนคนเดินในประเทศไทยจะมีอยู่ทุกหัวระแหง แต่เชื่อว่าถนนคนเดินวันอาทิตย์ที่เชียงใหม่ คือหนึ่งจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศต่างไม่อยากจะพลาดแน่นอน

ถนนคนเดินวันอาทิตย์ท่าแพ จะจัดขึ้นทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่ช่วงเย็นๆ ไปจนถึงประมาณเที่ยงคืน โดยจะใช้ถนนราชดำเนินเป็นสถานที่จัดงาน โดยเริ่มจากข่วงประตูท่าแพ ยาวไปจนถึงสามแยกวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ซึ่งเริ่มกันมาตั้งแต่ปี 2545 หลากหลายร้านค้าไม่ว่าจะเป็นร้านขายสินค้าที่ระลึก ขายสินค้าหัตถกรรม ศิลปะ และการแสดงวัฒนธรรม รวมไปถึงของกินต่างๆ จึงทำให้ที่นี่เป็นจุดหมายที่เพียบพร้อมไปด้วยความต้องการของนักท่องเที่ยว

แล้วที่นี่มีอะไรให้เรากินบ้างหละ? วันนี้น้าอ้วนจะมาแนะนำร้านอร่อยๆ รสชาติดี ราคาบ้านๆ ที่ถนนคนเดินแห่งนี้นะจ๊ะ แน่จริงตามเก็บให้ครบทุกร้านตามที่น้าอ้วนแนะนำสิ

1. วาฟเฟิลประตูท่าแพ

พิกัด : ด้านหลังประตูท่าแพ ตรงข้ามร้าน The Coffee Club

วาฟเฟิลนมสดอร่อยๆ หลากหลายไส้ ไม่ว่าจะเป็น มะพร้าวอ่อน, นมสด, น้ำผึ้ง, ช็อคโกแลต, นมข้น, สตรอว์เบอร์รี่, ช็อคโกแลต หรือลูกเกด หลากหลายหน้า หลากหลายไส้ให้เลือกชิมกัน สนนราคาไม่แพง เพียงชิ้นละ 25 – 30 บาทเท่านั้นเอง

2. ไข่ป่าม 15 บาท

พิกัด : ในวัดสำเภา

เมนูโบราณที่หากินยาก ไข่ป่ามคือเมนูคล้ายๆ ไข่เจียว แต่ไม่ได้เอาไปเจียวในกระทะแต่อย่างใด แต่เอามาใส่กระทงใบตองแล้วเอาไปย่างไฟให้สุก สนนราคาเพียงชิ้นละ 15 บาท ลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าจะท๊อปปิ้งอะไร ไมว่าจะเป็นไข่มดแดง, เห็ดหอม หรือปูอัด

3. ไอศกรีมโบราณ

พิกัด : หน้าวัดหมื่นล้าน

เมื่อเห็นไอศกรีมโบราณแบบนี้ ทำให้น้าอ้วนนึกถึงไอศกรีมยี่ห้อหนึ่งที่ชื่อสโนว์ไวท์ เป็นไอศกรีมแท่งยาวๆ เวลาที่ลูกค้าจะซื้อก็บอกว่าเอากี่บาท แล้วคนขายก็จะเอามีดตัดแบ่งแล้วเสียบไม้ให้ ซึ่งไอศกรีมโบราณที่นี่ก็เป็นลักษณะนี้แต่จะมีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยม และมีถ้วยกระดาษเพื่อกันเลอะให้ หลากหลายรสชาติที่มีให้ลูกค้าเลือก สนนราคาเพียงชิ้นละ 10 บาทเท่านั้น

4. คุณยายข้าวซอยตัด

พิกัด : บริเวณสี่แยกกลางเวียง

สำหรับร้านนี้น้าอ้วนไม่แน่ใจว่าคุณยายเป็นแม่ค้าขาประจำของที่นี่หรือเปล่า หรือเป็นเพียงขาจร เพราะตำแหน่งที่คุณยายนั่งขายคือบริเวณกลางสี่แยกกลางเวียง (ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่ให้จัดกิจกรรม ไม่ใช่พื้นที่จำหน่ายสินค้า) วันนั้นน้าอ้วนอุดหนุนข้าวซอยตัดมา รสชาติก็ถือว่าโอเค เป็นยี่ห้อที่ได้ชิมอยู่บ่อยๆ ถ้าใครแวะเวียนไปบริเวณสี่แยกกลางเวียง ถ้าเห็นคุณยายก็ช่วยอุดหนุนกันด้วยนะจ๊ะ

5. กระเพาะปลาคุณยาย

พิกัด : ก่อนถึงวัดชัยพระเกียรติ

ร้านนี้น้าอ้วนจำไม่ได้แน่ชัดว่าอยู่จุดไหนของถนนคนเดิน แต่จำได้ว่าอยู่ช่วงกลางๆ กระเพาะปลารสชาติดี ถ้าซื้อใส่ถ้วยสนนราคาที่ 30 บาท แต่ถ้าใส่ถุงก็ 35 บาท น้าอ้วนซื้อใส่ถุงมาชิมแล้วรสชาติโอเค ใช้ได้ เห็นมีลูกค้าต่อคิวกันซื้อเยอะ ก็แสดงว่าร้านนี้น่าสนใจอยู่

6. ฟูจิซัง ซูชิ

พิกัด : ในวัดพันอ้น

อาหารญี่ปุ่นยอดฮิต หลากหลายหน้า เมนูกินง่ายที่ใครหลายๆ คนชื่นชอบ ร้านฟูจิซัง เป็นร้านซูชิที่ขายเป็นคำๆ สนนราคาเริ่มต้นที่ 5 บาทเท่านั้น ซูชิที่บอกว่าถ้าคนไม่ซีเรียสเรื่องราคาหรือวัตถุดิบมากมาย น้าอ้วนว่านี่ก็เป็นอีกร้านหนึ่งที่เรียกว่าอร่อยพอตัวเลยทีเดียว

7. ข้าวคลุกน้ำพริก

พิกัด : ในวัดพันอ้น

ถ้าใครยังไม่ได้กินข้าว อยากหาอะไรแซ่บๆ รสชาติจัดจ้านเป็นมื้อเย็น น้าอ้วนว่าร้านข้าวคลุกน้ำพริกร้านนี้คงตอบโจทย์ได้ หลากหลายน้ำพริกที่ให้ลูกค้า  พร้อมเครื่องเคียงต่างๆ จึงทำให้เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารที่น้าอ้วนเห็นลูกค้าต่อคิวกันซื้อเยอะเอาเรื่องเลย ราคาเริ่มต้นที่ 45 บาทเป็นต้นไป

8. ป้าง้วย ยำมะม่วงบัตรคิว

พิกัด : N/A

เคยมีความหลังฝังใจเกี่ยวกับยำมะม่วงที่ถนนคนเดิน ปกติน้าอ้วนเป็นคนชอบกินยำมะม่วงปลากรอบมาก แต่วันนั้นเผลอไปซื้อร้านอื่นที่ไม่ใช่ป้าง้วย เลยทำให้รู้สึกเสียใจมาตลอด ตอนนี้ถ้ามาถนนคนเดินท่าแพเมื่อไร ต้องพุ่งไปหาป้าง้วยเท่านั้น อร่อยไม่อร่อย ก็ดูสิถึงต้องทำบัตรคิวกันไว้เลย ถ้าใครมาช่วงหัวค่ำๆ บอกเลยว่าได้หยิบบัตรคิวกันระนาว

9. ร้านฟองดูว์

พิกัด : ใกล้สี่แยกกลางเวียง

มากมายหลายสิ่งที่เขาเอามาชุบช็อคโกแลต จนเรียกว่าฟองดูว์ ไม่ว่าจะเป็นสตรอว์เบอร์รี่, กล้วย, มาชเมลโล่, แคนตาลูป สนนราคาขายกันไม้ละ 20 บาท ใครที่ชอบช็อคโกแลตจะต้องหลงรักแน่นอนน

10. เชียงใหม่น้ำผลไม้

พิกัด : ตรงข้ามวัดชัยพระเกียรติ

น้ำผลไม้คั้นสด 100% ดื่มเพื่อสุขภาพ หลากหลายผักหรือผลไม้ ที่มีให้เลือกกันเยอะมาก ในราคาเริ่มต้นเพียง 10 และ 15 บาทเท่านั้น ใครอยากสดชื่นด้วยคุณค่าของผลไม้ บอกเลยร้านนี้มีให้เลือกมากมาย

11. หมึกสดย่าง

พิกัด : สี่แยกก่อนถึงสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่

เห็นแล้วน้ำลายสอเลยทีเดียว ปกติน้าอ้วนชอบกินนะหมึกย่างเนี่ย ถ้าร้านไหนมีน้ำจิ้มแซ่บๆ บอกเลยจะรักร้านนั้นเป็นพิเศษ นี่เป็นอีกหนึ่งร้านที่ต้องบอกว่าแซ่บเว่อร์ หมึกสดๆ ย่างกันให้สุกตรงนั้นแหละ ราดน้ำจิ้มซีฟู๊ดจัดจ้าน งานนี้ 2 ไม้ไม่มีพอ

12. มาตาขนมถ้วยกะทิสด

พิกัด : สี่แยกก่อนถึงสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่

ขนมถ้วยรสชาติหวานมัน สนนราคา 4 คู่ 20 บาท น้าอ้วนชิมแล้วบอกเลยว่าอร่อย

13. เกี๊ยวกรอบลุงเกริก

พิกัด : ไม่เป็นหลักแหล่ง

เกี๊ยวกรอบในตำนาน ที่หาตัวจับได้ยาก ลุงเกริกกับร้านเกี๊ยวกรอบสุดเก๋ของลุง ที่สามารถเข็นไปยังที่ต่างๆ ได้ทั่วเชียงใหม่ บางครั้งน้าอ้วนก็เจอลุงแกที่นิมมาน คราวที่แล้วก็เจอที่งานไม้ดอกไม้ประดับ และวันนี้เจอลุงเกริกที่ถนนคนเดินอีกแล้ว เกี๊ยวกรอบราคาถูกเพียงไม้ละ 5 บาท มีสามไส้ให้เลือก ไส้กรอก, ไข่นก หรือ ไข่นกกระทา

14. ยำรวมหน้าวัดชัยพระเกียรติ

พิกัด : หน้าวัดชัยพระเกียรติ

ยำรสแซ่บ จัดจ้าน ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติต่างพาไปอุดหนุน ด้วยลีลาการเป็นฑูตสันถวไมตรีของเจ้าของร้าน ที่น้าอ้วนบางทีก็แอบขำไม่ได้ แต่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้าทุกคนมีความสุข และสนุกสนาน วันนี้น้าอ้วนลองสั่งยำรวมต้นอ่อนทานตะวัน สนนราคา 50 บาท รสชาติถือว่าโอเค ถือเป็นอีกหนึ่งร้านยำที่ต้องแนะนำให้มาลองชิม

15. หมี่ยำถนนคนเดิน สูตรคุณแม่ทา

พิกัด : ใกล้ๆ โรงแรม U Chiang Mai

ร้านหมี่ยำที่หลายคนต้องแวะ และโด่งดังในโลกโซเชียล ถ้าใครสั่งแบบยำสดๆ แม่ค้าก็จะยำแล้วใส่ถ้วยโฟมให้ แต่ถ้าใครสั่งกลับบ้านก็มีพร้อมเซ็ทกลับบ้าน ซึ่งน้าอ้วนเลือกเป็นกลับบ้าน และบอกเลยว่ารวดเร็วมาก สั่งปุ๊บได้ปั๊บ รสชาติถือว่าโอเค รสชาติกลมกล่อมค่อนไปทางจัดจ้าน

16. ไอศกรีมจิ๋ว เจ้าแรก

พิกัด : ใกล้ๆ โรงแรม U Chiang Mai

ต้องบอกว่าร้านนี้รสชาติหรืออะไรไม่ได้แปลกแหวกแนวไปจากไอศกรีมร้านอื่นๆ ทั่วไป แต่จุดขายคงเป็นความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ แทนที่จะขายเป็นแบบโคนไซส์ปกติทั่วไป ก็มาขายเป็นไอศกรีมจิ๋ว 5 ชิ้นราคา 20 บาท 5 รสชาติ ตอนที่น้าอ้วนซื้อไปแล้วเดินกินไป เห็นหลายคนเดินสวนแล้วมองกันใหญ่ สงสัยจะตื่นเต้นกับความแปลกแน่นอน

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save