Friday July 30, 2021

10 ร้านพ่อค้าแซ่บ แม่ค้าสวย ร้านรวยเสน่ห์ของเชียงใหม่ที่ต้องไปลอง

ถามหน่อยว่าเวลาไปร้านอาหาร หรือร้านกาแฟร้านหนึ่ง ทำไมถึงชอบไป? บางคนก็ชอบไปเพราะรสชาติถูกปาก บางคนก็ชอบไปเพราะบริการดี แต่บางคนก็ชอบไปเพราะเจ้าของร้านหรือพนักงานน่ารัก ๕๕๕๕ อันนี้ก็ถือเป็นจุดขาย และเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของแต่ละร้าน ยิ่งร้านไหนมีพนักงานน่ารักๆ บริการดี เป็นกันเองกับลูกค้านะ นั่นแหละคือสิ่งที่ลูกค้าหลายคนหมายปอง ดังนั้นวันนี้น้าอ้วนจึงมี 10 ร้านรวยเสน่ห์ ที่ถ้าใครได้ไปแล้วจะต้องมีหลงรักแน่นอน

10 ร้านที่น้าอ้วนจะมาแนะนำในวันนี้ จะไม่ได้ระบุเจาะจงในหมวดหมู่อาหารเครื่องดื่มใดๆ แต่ต้องยอมรับว่าที่เชียงใหม่มีร้านค้าที่มีเจ้าของร้านหรือพนักงานน่ารักๆ ค่อนข้างเยอะ เพียงแต่ 10 ร้านที่เอามาแนะนำในวันนี้ถือว่าเป็นล๊อตแรก แน่นอนว่าร้านต่อๆ ไปจะได้เอามาแนะนำแน่นอน

นัท, Nimmanian Club ร้านกาแฟธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา ด้วย Location ที่ตั้งอยู่ใจกลางของแหล่งท่องเที่ยวสุดชิคของเชียงใหม่อย่างนิมมานเหมินท์ ทำให้ร้านนี้ต้องมีความแตกต่าง ใครที่ชอบการดื่มกาแฟและชา จะต้องไม่พาดที่จะมาเยือนนิมมาเนียน หากใครได้ผ่านหน้าร้าน อาจจะมองดูว่าร้านนี้น่าจะราคาแพง แต่บอกเลยว่าราคาสามารถเข้ามาเสพได้ กลิ่นของกาแฟหลากหลายเกรด รวมไปถึงชาที่ต้องบอกว่าที่นี่ Expert และ Creative สุดๆ เมนูชาที่อยากแนะนำก็คือ Butter Fly Effect ซึ่งลูกค้าหลายคนที่ได้ลองมักจะติดอกติดใจกันเป็นแถว นอกจากนั้น Mocktail สูตรเด็ด สุดพิเศษก็มีบริการให้ดื่มกันแบบสดชื่นไร้แอลกอฮอล์

ที่ตั้ง : ระหว่างนิมมานเหมินทร์ ซอย 13 และ 15
เวลาเปิดปิด : 09:00 น. – 19:00 น.
Wongnai Review : Nimmanian Club

เจียร์, ร้านโซ้ยเตี๋ยว ร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ ที่ต้องบอกว่าไม่เล็กตามร้าน หลากหลายเมนูที่ชวนให้ไปลองชิม ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวธรรมดา ในราคาปกติ หรือใครอยากกินก๋วยเตี๋ยวจัดเต็ม ที่นี่ก็จะมีตระกูล Combo ไม่ว่าจะเป็น x2 หรือ x3 ทั้งเนื้อแหละหมู หรือถ้าใครอยากกินให้เต็มอิ่ม ประเภทชาบูหม้อไฟต่างๆ ก็มีให้บริการ ลูกค้าหลายคนต่างลงความเห็นว่าน้ำซุปอร่อยโดยไม่ต้องปรุงเพิ่ม

ที่ตั้ง : จากสี่แยกศาลเด็ก มุ่งหน้าไปทางสุสานสันกู่เหล็ก ร้านจะอยู่ด้านซ้ายมือก่อนถึงสุสาน
เวลาเปิดปิด : 09:00 น. – 17:00 น.
Wongnai Review : โซ้ยเตี๋ยว

ท็อป, ตี๋ ปิ้งย่างหม่าล่า วงเวียนสันติธรรม, ร้านปิ้งย่างสไตล์หม่าล่าเล็กๆ อยู่ใกล้ๆ วงเวียนห้าแยกสันติธรรม ร้านหม่าล่าราคาประหยัดเริ่มต้นเพียงราคาไม้ละ 5 บาทเท่านั้น หลากหลายเมนูกว่า 20 รายการให้เลือกปิ้ง เลือกชิมกัน ลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าต้องการเผ็ดน้อย เผ็ดกลาง หรือเผ็ดจัด พ่อค้าก็จัดให้ได้ตามความต้องการ ร้านเปิดทุกวันนะจ๊ะ ตั้งแต่ช่วงเย็นๆ ยาวไปจนถึงประมาณตีหนึ่ง บอกเลยใครชอบความจัดจ้าน ต้องห้ามพลาดร้านนี้แซ่บทั้งหม่าล่า แซ่บทั้งพ่อค้านะจ๊ะ

ที่ตั้ง : ใกล้ห้าแยกวงเวียนสันติธรรม ตรงข้ามร้าน 7-Eleven
เวลาเปิดปิด : 18:30 น. – 01:00 น. หยุดทุกวันที่ 15 และ 30
Wongnai Review : ตี๋ ปิ้งย่างหม่าล่า สันติธรรม

เต๋อ, ร้านเต๋อตำยำระเบิด, ร้านส้มตำที่เรียกได้ว่าแซ่บที่สุดใน พ.ศ. นี้ แซ่บทั้งอาหาร แซ่บทั้งพ่อค้า และแซ่บทั้งฝีปาก หลายคนบอกว่าร้านนี้พ่อค้าปากสุนัข (น้าอ้วนก็เห็นด้วยนะ ๕๕๕๕) ด่ากราด แต่ถ้าได้รู้จักเต๋อจริงๆ แล้วก็เป็นคนที่โอเคนะ น่าคบคนหนึ่ง จากร้านข้างถนนเล็กๆ ที่เป็นรถพ่วง จนบัดนี้พัฒนาและอัพเกรดมาเป็นร้านที่หลบฝน และเป็นหลักแหล่ง แต่ความแซ่บยังมีคงเดิม เพิ่มเติมเมนูต่างๆ ให้เยอะขึ้น เรียกได้ว่ามาที่นี่ที่เดียวได้ทั้งแซ่บปาก และแซ่บตา

ที่ตั้ง : ตลาดทรัพย์ทองคำ ข้างร้านหมูกระทะฟ้าใส
เวลาเปิดปิด : 17:00 น. – 24:00 น.
Wongnai Review : เต๋อตำยำระเบิด

มอส, ร้านยำอย่างหล่อ, ร้านยำที่แซ่บที่สุดในเชียงใหม่ นี่คือสโลแกนของเขา (เมื่อก่อนสโลแกนแรงกว่านี้ ๕๕๕) ที่จริงร้านนี้มีคนหล่ออยู่ 3 คนที่เป็นหุ้นส่วนกัน แต่วันนี้เอามาแนะนำให้รู้จักคนเดียวก่อน ถ้าอยากเจอแวะเวียนไปชิมและไปดูได้นะจ๊ะ น้าอ้วนดูวิวัฒนาการของร้านนี้ตั้งแต่เป็นร้านที่ขายตามตลาดนัดต่างๆ จนมาถึงวันหนึ่งมีร้านประจำหลักแหล่งเป็นของตนเอง ด้วยความมุมานะและพยายามของเด็กหนุ่มผู้ขยันขันแข็ง ทำให้ยำอย่างหล่อเป็นที่รู้จักของคนหลายคน ด้วยเมนูยำต่างๆ ที่แซ่บสะใจ รวมไปถึงอาหารต่างๆ ที่ใครหลายคนได้ไปชิมต่างพูดเป็นเสียงเดียวว่า แซ่บเว่อร์

ที่ตั้ง : เจ็ดยอด-ช้างเคี่ยน ซอย 7 (ซอยตรงข้ามทรัมป์คอนโด)
เวลาเปิดปิด : 11:30 น. – 22:00 น.
Wongnai Review :

แพรว, ร้านกาแฟคอฟฟี่เง็กกี่, เมื่อสถาปนิกได้เปลี่ยนบ้านของอาม่าให้กลายเป็นร้านกาแฟเล็กๆ ที่แสนอบอุ่น “เง็กกี่” เป็นชื่ออาม่าของน้องแพรว ผู้เป็นหลานที่ในวัยเด็กได้แวะเวียนมาเล่นที่บ้านหลังนี้อยู่เป็นประจำ จนเมื่อเรียนจบสถาปัตย์ก็มีความคิดที่จะปรับปรุงบ้านหลังนี้ให้กลายเป็นร้านกาแฟเล็กๆ และด้วยส่วนตัวแล้วเป็นคนชอบทำขนมและถนัดในการชงกาแฟจึงทำให้ร้านกาแฟคอฟฟี่เง็กกี่แห่งนี้ เป็นหนึ่งร้านที่ใครได้แวะเวียนมาที่อำเภอจอมทองแล้ว จะต้องห้ามพลาดที่จะแวะเด็ดขาด

ที่ตั้ง : ซอยเทศบาล 14 (เลยวัดพระธาตุศรีจอมทอง) เข้าซอยประมาณ 200 เมตร ร้านอยู่ขวามือ
เวลาเปิดปิด : 08:00 น. – 18:00 น.
Wongnai Review : Coffee Ngeggee

หนึ่ง, ร้านโจ๊กประตูเชียงใหม่, ร้านโจ๊กที่เรียกได้ว่าเปิดมาเก่าแก่คู่คนเชียงใหม่ นับอายุได้ก็มากกว่า 30 ปี เช้ามาถ้าได้อาหารเช้าง่ายๆ อร่อยๆ สักชามก็คงดี โจ๊กก็ถือว่าเป็นเมนูยอดฮิตของใครหลายคน นอกจากโจ๊กที่ขึ้นชื่อของร้านนี้แล้ว เกาเหลา, ต้มเลือดหมู, ก๋วยจั๊บ ก็เป็นเมนูยอดฮิตที่เรียกได้ว่าเห็นแล้วก็อยากกินซะทุกเมนู สนนราคาแล้วต้องบอกเลยว่ายุคสมัยนี้ 35 บาทก็ยังสามารถเอามาซื้ออาหารที่นี่ได้ นอกจากจะเป็นเจ้าของร้านโจ๊กประตูเชียงใหม่แล้ว ยังเป็นเจ้าของขนมก้นหอยแบรนด์ ลิงน้อยเบเกอรี่ ด้วยนะจ๊ะ ใครอยากชิมขนมก้นหอยที่เคยกินกันสมัยเด็กๆ สั่งเลยอร่อยทุกไส้

ที่ตั้ง : ถนนด้านหลังประตูเชียงใหม่ ตรงข้ามร้านหมูอินเตอร์
เวลาเปิดปิด : 17:00 น. – 10:00 น. (ของอีกวัน)
Wongnai Review : โจ๊กประตูเชียงใหม่

ผึ้ง, ผัดไทย หอยทอด ฝายหิน ช้างคลาน, อีกหนึ่งร้านผัดไทยที่น้าอ้วนชอบแวะไปทาน เมื่อก่อนร้านนี้ขายที่ตลาดฝายหิน (ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่) ดังนั้นจึงไม่ผิดที่ชื่อร้านเขาจะเป็นฝายหิน แต่ได้ย้ายมาขายที่แถวช้างคลานมาหลายปีแล้ว เมนูที่อยากแนะนำก็คือผัดไทยห้ารส ซึ่งต้องบอกว่าเป็นผัดไทยที่อร่อยโดยไม่ต้องปรุง สนนราคาเริ่มต้นกันที่ 35 บาท ส่วนตัวน้าอ้วนชอบสั่งพิเศษ 45 บาท เรียกได้ว่ากุ้งสดใส่กันมาแบบเต็มๆ ไม่หวงเครื่องจริงๆ นอกจากนั้นก็ยังมีหอยทอดตัวโตๆ ทอดแบบกรอบๆ อร่อยและขนมหัวผักกาดที่เรียกว่าถ้าไปแล้วต้องห้ามพลาด และที่สำคัญวันไหนที่ลูกสาวเจ้าของร้านกลับมาจาก กทม.​จะอยู่ช่วยแม่ขายทั้งวัน ถ้าใครโชคดีก็อาจจะได้เจอน้องเขาก็ได้

ที่ตั้ง : ตรงข้ามโรงพยาบาลเซ็นทรัล เชียงใหม่ เม็มโมเรียล ถนนช้างคลาน
เวลาเปิดปิด : 09:00 น. – 20:00 น. หยุดทุกวันอาทิตย์
Wongnai Review : หอยทอด ผัดไทย ฝายหิน ช้างคลาน

น้ำฝน, Me-Sti Cafe (มีสติ คาเฟ่), ร้านอาหารเล็กๆ ชื่อแปลกๆ (เดิมทีเจ้าของร้านเป็นคนที่ซุ่มซ่าม และมักจะมีคนทักให้ “มีสติ” อยู่ตลอดเวลา เลยได้ชื่อเก๋ๆ มาตั้งเป็นชื่อร้าน) ที่ตั้งอยู่ในบ้าน เรียกได้ว่าเป็นร้านเล็กๆ จริงๆ เพราะว่ามีโต๊ะบริการลูกค้าอยู่แค่ไม่มีโต๊ะเท่านั้นเอง อาหารสไตล์ยุโรป ไม่ว่าจะเป็นพาสต้า, พิซซ่า, ซี่โครงบาร์บีคิว หรือสลัดในสไตล์โฮมเมด รวมไปถึงเครื่องดื่มเย็นอีกหลากหลายเมนู และที่อีกหนึ่งไฮไลท์ที่ถ้ามาแล้วห้ามพลาดก็คือกาแฟดริป เมนูเด็ดสำหรับคอกาแฟ

ที่ตั้ง : ถนนสนามบินเก่า ซอย 1 (ตรงข้ามร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านคุ้ม)
เวลาเปิดปิด : 09:00 น. – 21:00 น. หยุดทุกวันอาทิตย์
Wongnai Review : Me-Sti Cafe

ก้อย, ร้านหม่าล่าสี่แยก, ร้านหม่าล่าที่เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมที่สุดในขณะนี้ ด้วยสโลแกน กินชาตินี้ ชาถึงชาติหน้า, และอีกหนึ่งสโลแกนที่ชอบโดนแซวคือ สั่งชาตินี้ กินชาติหน้า เพราะว่าลูกค้าที่แวะเวียนไปอุดหนุนกันต้องบอกว่าไม่ขาดสาย ถึงขั้นที่ว่าโต๊ะเต็มตั้งแต่ทุ่มเป็นต้นไป แต่ทางร้านก็พยายามย่างให้อย่างรวดเร็วที่สุดเพื่อไม่ให้ลูกค้ารอนาน จุดเด่นของหม่าล่าที่นี่ก็คงเป็นที่ความเผ็ดชาของพริกหม่าล่าสูตรพิเศษของทางร้าน รวมไปถึงวัตถุดิบที่สดใหม่ คัดแต่ของคุณภาพที่น้าอ้วนไปกินเมื่อไรก็ประทับใจทุกครั้ง ถึงแม้ร้านนี้จะขาย 10 บาท แต่บอกเลยว่าราคาไม่ใช่ปัญหา ด้วยความคุ้มค่าและรสชาติบอกเลยว่าเป็นร้านที่ต้องแนะนำให้ได้มาลองกันสักครั้ง

ที่ตั้ง : ถนนศรีปิงเมือง ตรงข้ามร้าน 7-Eleven ศรีปิงเมือง
เวลาเปิดปิด : 17:30 น. – 23:30 น.
Wongnai Review : หม่าล่า 4 แยก