Friday July 30, 2021

แซ่บ จัดจ้านตามแบบฉบับอีสานแท้ จ่ายได้ในราคาชาวบ้าน นั่งกินฟินในห้องแอร์สุดเย็นฉ่ำที่ ไฮโซตำลาว

Written by | 23/03/2021
Filed in: ร้านอาหารไทย

อากาศร้อน ๆ แบบนี้ ใจหนึ่งก็อยากกินส้มตำที่อยากได้รสชาติแบบอีสานแท้ ๆ แต่ถ้าจะให้ไปนั่งร้านที่ไม่มีแอร์ก็คงรู้สึกว่าไม่โอเคสำหรับฤดูร้อนแบบนี้ ดังนั้นวันนี้น้าอ้วนจะพาไปกินส้มตำแซ่บ ๆ สไตล์อีสานแท้ ๆ แต่พาไปนั่งห้องแอร์เย็นสบาย บรรยากาศหรูหรา สวยงาม ไฮโซมากมาย แต่ราคาบอกเลยว่าเข้าถึงได้ง่ายมากกก ไม่ต้องเป็นไฮโซมาจากไหนก็เข้ามากินที่ร้านนี้ได้ที่ร้าน ไฮโซตำลาว

ร้านสวย ๆ เลิศ ๆ อลังการที่เพิ่งเปิดใหม่ตรงใกล้ ๆ แยกหนองประทีป (สี่แยกแมคโคร) ถ้าเรามุ่งหน้าไปทางถนนสันกำแพงสายเก่า ข้ามสี่แยกไปนิดหนึ่ง ด้านขวามือสังเกตธนาคารออมสิน (สีชมพูสวยงาม) ก็ให้เหลียวมองมาทางซ้ายทันที เพราะร้านนี้จะอยู่ตรงข้ามกับธนาคารออมสิน (ถัดจากปั๊มน้ำมัน ปตท.) ร้านเปิดตั้งแต่ 10.30 น. ไปจนถึง 20.30 น. ใครที่ขับรถยนต์มาไม่ต้องกลัวไม่มีที่จอด เพราะที่จอดรถเยอะมาก

ที่มาของคำว่า ไฮโซตำลาวนั้น ทางร้านไม่ได้มุ่งเน้นสร้างร้านส้มตำที่จะให้บริการเฉพาะคนมีเงิน ขายราคาแพง ๆ แต่ในทางกลับกัน ราคาของอาหารที่นี่จะเริ่มต้นเพียง 39 บาท ซึ่งไม่ต่างอะไรกับร้านส้มตำร้านอื่น ๆ เลย สาเหตุที่ได้ตั้งชื่อร้านว่า ไฮโซ นั้นเพราะตอนที่กำลังก่อสร้าง มีลูกค้าที่เดินผ่านไปมาสอบถามว่าสร้างร้านอะไร ทางเจ้าของก็บอกว่าเป็นร้านส้มตำ ลูกค้าก็เลยตั้งชื่อกันไปว่า ร้านไฮโซ … จึงเป็นที่มาของชื่อร้าน ไฮโซตำลาว

ด้วยความที่เจ้าของร้านเป็นคนชอบทำอาหาร ชอบกินส้มตำ จึงตระเวณไปกินส้มตำร้านต่าง ๆ แต่สิ่งหนึ่งที่พบเจอคือ ส้มตำที่อร่อย ๆ บางทีก็เป็นร้าน local ที่ไม่มีแอร์ ยิ่งได้กินส้มตำที่รสชาติจัดจ้าน แล้วอากาศร้อนอีก ก็คงรู้สึกว่าไม่ไหว ดังนั้นจึงมีความคิดที่อยากจะทำร้านส้มตำอร่อย ๆ จัดจ้านแต่กินแล้วเย็นสบาย จุดเด่นความนัวของที่นี่คือน้ำปลาร้า จึงได้คิดค้นสูตรที่เป็นของตนเอง เอาจุดเด่นของวัตถุดิบหลาย ๆ อย่าง จากหลาย ๆ แหล่งมาคิดค้นผสมกันจนเป็นน้ำปลาร้าที่รสชาติลงตัวในแบบฉบับของตนเอง โดยใช้เวลาคิดค้นกันร่วม 1 ปี

ตำปูปลาร้า (39 บาท) มาร้านตำลาว ถ้าไม่ได้ชิมตำลาวก็คงเหมือนไม่ถึง ตำลาวพริกแห้งกลิ่นหอมสดชื่น เครื่องเคียงนานาชนิดทั้ง ถั่วฝักยาวชิ้นโตยาวสมชื่อ มะเขือเทศสด ๆ หวานอร่อย มะเขือเปราะเพิ่มความกรุบกรอบ อีกทั้งปูเค็มที่ไม่เหม็นสาบ แต่รสชาติเค็มกำลังดี พร้อมทั้งน้ำปลาร้าสูตรเด็ดของทางร้าน เมนูดี ๆ อิ่มสไตล์อีสานในราคาเบา ๆ

ตำรวมโคตรบก (199 บาท) เป็นจานรวมที่สำหรับใครที่ชอบความอลังการ ความครบเครื่อง เมนูนี้ก็น้อง ๆ ตำถามแหละแต่รวมเมนูเครื่องเคียงหลายสิ่งอย่างไม่ว่าจะเป็น หมูย่าง หมูยอ แคบหมูติดมัน-ไร้มัน ไข่เค็ม และตำปูปลาร้าที่อยู่ตรงกลาง เมนูแซ่บ ๆ พร้อมเครื่องเคียงจัดเต็ม

ตำปูม้าล้วน (259 บาท) เอาใจคนที่ชอบดูดปู กับปูม้าสด ๆ ล้วน ๆ จานหนึ่งใส่กันมาประมาณ 5-6 ตัว ซึ่งแล้วแต่ขนาด น้ำส้มตำครบเครื่อง ปูม้าสด ๆ กัด ๆ ดูด ๆ ฟินกันไปเลย

ตำข้าวโพดไข่เค็ม (49 บาท) เราพักเรื่องของปลาร้ากันสักพัก มาดูตำแบบไทย ๆ กันบ้าง ข้าวโพดหวานกรอบ เคี้ยวตุ๊บ ๆ พร้อมทั้งไข่เค็มที่เค็ม ๆ มัน ๆ กับน้ำส้มตำแบบไทย ๆ รสชาติครบรส เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ดมาเต็ม

ตำผลไม้รวม (69 บาท) อีกหนึ่งเมนูที่เรียกความสดชื่นได้เป็นอย่างดี ความสดชื่น ความหวาน และความเปรี้ยวของผลไม้หลากหลายชนิดมาคลุกเคล้ากับน้ำส้มตำ ทำให้เกิดเป็นรสชาติที่ลงตัว สับปะรด แอปเปิล แก้วมังกร องุ่น แครอท มะเขือเปราะ มะเขือยาว มะเขือเทศ หลากหลายความอร่อยที่ช่วยเติมเต็มรสชาติให้กันและกัน

ตำส้มโอ (59 บาท) อีกหนึ่งเมนูเรียกความสดชื่น กับส้มโอ ผลไม้ที่มีน้ำเยอะ และรสชาติดี คลุกเคล้ามากับน้ำส้มตำแบบอีสาน ความหวานชื่นใจของส้มโอกับน้ำปลาร้า บอกเลยว่าอีกหนึ่งความลงตัวที่อร่อยสดชื่น

ตำไฮโซ (799 บาท) จานนี้ถ้ามากันแค่ 1-2 คน นี่ไม่ค่อยอยากแนะนำให้สั่งเลย เพราะมันใหญ่มากกกกกก เมนูนี้แนะนำเรียกเพื่อนฝูงมาช่วยกัน 4-5 คนทำกำลังดี กองทัพความอร่อยในสไตล์ของซีฟู๊ด ไม่ว่าจะเป็น แซลมอน, หอยเชลล์, หอยแครง, ปูม้า, กุ้งเผา, หอยหวาน, หอยแมลงภู่, หมึก และหอยนางรม

เมื่อมีจานหลัก เราก็ควรมีจานรอง เมนูของกินเล่น ของแกล้มอร่อย ๆ ที่จะมาช่วยเสริมให้จานหลักอร่อยยิ่งขึ้น หรือบางทีเราก็จะได้เมนูพวกนี้แหละช่วยเบรคความเผ็ด หรือความจัดจ้านของเมนูส้มตำได้บ้าง

ไส้ย่าง (90 บาท) และคอหมูย่าง (90 บาท) เมนูย่าง ๆ ที่น้าอ้วนชอบนะ ไส้ย่างนี่แหละเมนูที่โปรดปราน ไส้ย่างที่สุกกำลังดี ไม่เหนียวหรือไม่เปื่อยจนเกินไป เมื่อเอาเข้าปากแล้วรู้สึกไม่คาว ไม่ขม เพราะล้างมาอย่างดี รวมไปถึงคอหมูย่างที่ติดมันนิด ๆ ทำให้ได้ทั้งรสชาติที่อร่อยของเนื้อและความนุ่มของมัน

หมูแดดเดียว (60 บาท) กรอบ ๆ เพลิน ๆ พร้อมใบมะกรูดทอด โอ้ยยย อร่อย

ลาบอีสาน (50 บาท) หมูบดที่เอาไปคลุกเคล้ากับพริกลาบ ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา และเพิ่มความอร่อยด้วยข้าวคั่ว รสชาติจัดจ้านแต่ก็ยังคงความเปรี้ยวและเค็มตามสไตล์อีสาน

ปิดท้ายเมนูซดน้ำให้คล่องคอ มีแต่เมนูแห้ง ๆ เราก็ต้องซด ต้มแซ่บกระดูกอ่อน (60 บาท) เนื้อติดกระดูกอ่อน ที่เปื่อยนุ่มอร่อย กัดเคี้ยวกระดูกอ่อนกรุบ ๆ ซดน้ำซุปรสชาติจัดจ้านครบรสไปพลาง

เครื่องดื่มเย็น ๆ ไม่ว่าจะเป็นอันชัญมะนาว (25 บาท) หรือแตงโมปั่น (40 บาท) ก็ช่วยให้ดับกระหายคลายร้อน คลายเผ็ดได้เป็นอย่างดี

ต้องบอกเลยว่า แซ่บ ไม่ใช่เฉพาะตำลาวสไตล์อีสาน แต่ตำแบบไทย ๆ รสชาติก็ดีไม่แพ้กัน หลากหลายเมนูที่เริ่มต้นเพียง 39 บาท สั่งกันแบบเพลิน ๆ มากินกันหลายคนก็แชร์กัน จ่ายกันไม่กี่บาท แถมยังได้มานั่งกินในห้องแอร์เย็น ๆ สบาย ๆ สะอาดสะอ้าน สว่าง ๆ แบบนี้ ช่วยให้อารมณ์ที่อยากกินส้มตำรสชาติแบบ Local แต่ได้รับบริการแบบหรูหรา ก็ต้องที่ ไฮโซตำลาว ที่นี่แหละ

ร้าน : ไฮโซตำลาว
ที่อยู่ : 4/1 หมู่ที่ 6 ตำบลหนองป่าครั่ง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
พิกัด GPS : 18.783179, 99.028760
ติดต่อ : 096-4133274 , https://www.facebook.com/ไฮโซตำลาว-105792738229404
เวลาเปิด-ปิด : 10:30 น. – 20:30 น. ทุกวัน
Wongnai Review : https://www.wongnai.com/restaurants/784867ab-ไฮโซตำลาว-กาดกวีโชค

Comment Disclaimer