Friday July 03, 2020

สลัดฝายหิน สุดยอดสลัดแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

Written by | 10/09/2012
Filed in: ร้านอาหารเพื่อสุขภาพ

ชื่อร้าน : สลัดฝายหิน สุดยอดสลัดแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ที่อยู่ : ตลาดร่มสัก (ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่) ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
พิกัด GPS : 18.799584,98.948627 (แผนที่จาก Google Map)
เวลาเปิด-ปิด : 15:00 – 21:00 น. ทุกวัน (โดยประมาณ)

น้าอ้วนเชื่อว่า 50% ของนักศึกษามอชอ จะต้องรู้จักสลัดฝายหินแน่นอนครับ เพราะเป็นร้านสลัดชื่อดังประจำตลาดแห่งนี้เลยครับ ด้วยความเก่าแก่ของชื้อเสียงและรสชาติที่อร่อยลงตัว จึงทำให้น้าอ้วนต้องมารีวิวในวันนี้


ร้านสลัดฝายหิน (นิวสลัด) ที่จริงแล้วร้านนี้ไม่ใช่เป็นร้านสลัดที่เริ่มต้นเป็นเจ้าแรกนะครับ เจ้าแรกจริงๆ จะชื่อสลัดฝายหินเลย ซึ่งได้ย้ายไปที่แห่งใหม่แล้ว แต่วันนี้น้าอ้วนจะขอรีวิวร้านสลัดที่ชื่อว่า “นิวสลัด”  ซึ่งหลายคนจะเรียกติดปากว่า สลัดฝายหิน ตามชื่อตลาดนั่นเอง

น้าอ้วนขอเริ่มจากทางเข้าม.ช. เลยนะครับ วันนี้น้าอ้วนเข้ามาทางประตูวิศวะ เข้ามาเรื่อยๆ นะครับ ให้ผ่านวงเวียนหอนาฬิกาแล้วตรงไปครับ

ขับรถมาเรื่อยๆ ครับ จะถึงสีแยก (หอหญิง 2) ให้เลี้ยวซ้ายครับ ก็จะเจอสามแยกอีกละ ก็ให้เลี้ยวซ้ายนะครับ

ขับรถไปเรื่อยๆ ตามทางเลยนะครับประมาณ 100-200 เมตร แล้วเราก็จะเจอตลาดร่มสัก (ชื่ออย่างเป็นทางการ) นั่นก็คือตลาดฝายหินนั่นเองครับ


สำหรับบรรยากาศน้าอ้วนจะรีวิวยังไงดีหละ เพราะร้านนี้เขาไม่ใช่เป็นร้านอาหารที่มีโต๊ะนั่งเป็นของตัวเอง ทีนี่ถ้าพูดกันตามตรงมันก็คือโรงอาหารในมหาวิทยาลัยดีๆ นั่นเองครับ ก็จะมีร้านของพ่อค้า แม่ค้ามาขายอาหาร แล้วก็จะมีโต๊ะเก้าอี้ ให้ผู้ที่มาใช้บริการได้นั่งทานอาหารกัน งั้นน้าอ้วนขอข้ามตรงส่วนนี้ไปก่อนละกันนะครับ


ในส่วนของเมนู ที่นี่มีแต่สลัดอย่างเดียวครับ หลักๆ จะมีสลัดผัก สลัดผลไม้ ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกได้ตามใจชอบว่า จะเอาแต่ผัก หรือผสมผลไม้ เน้นอะไร หรือไม่เอาอะไรบ้าง สั่งได้ตามอัธยาศัย ซึ่งการสั่งออเดอร์ ก็ให้เราเขียนเองเลยครับ เอาให้ละเอียดที่สุดเพื่อที่แม่ค้าจะได้จัดการได้ตามคำสั่งของเราได้ ซึ่งราคาไม่แพงเลยครับ สลัดผัก 20 บาท, สลัดผลไม้รวม 25 บาท หรือถ้าจะพิเศษก็จะราคาเพียง 30 บาทเท่านั้นเอง

รวมไปถึงเครื่องดื่มยอดฮิตที่นี่อีกอย่างหนึ่งคือน้ำผักผลไม้ปั่น น้าอ้วนไม่รู้เป็นไร ถ้ามาทานสลัดฝายหินแล้วต้องสั่งน้ำผลไม้ปั่นทุกครั้ง รสชาติหวาน เปรี้ยว ลงตัวดีครับ แล้วราคาไม่แพงด้วย อย่างแก้วที่น้าอ้วนสั่งวันนี้คือแก้วกลาง 13 บาทเท่านั้นเอง


วัตถุดิบที่นี่ค่อนข้างสดครับ (มีเพียงแอ็ปเปิลเท่านั้นที่ไม่กรอบ) ส่วนวัตถุดิบอื่นๆ ถือว่าโอเค ส่วนไฮไลท์ของที่นี่คือน้ำสลัดสูตรพิเศษครับ น้าอ้วนได้ชิมแล้วรสชาติใช้ได้เลยครับ ถูกปากน้าอ้วน หวานนิด  เปรี้ยวนำหน่อยๆ และมีความมัน เมื่อได้ทานกับขนมปังกรอบแล้ว โอ้วววว ไม่รู้จะอธิบายยังไง มันฟินนนนนนนนอ่ะ สำหรับน้ำผักผลไม้ปั่นของน้าอ้วน ไม่ต้องแอบสงสัยครับว่าทำไมมีแก้วเล็กมาด้วย น้าอ้วนไม่ได้เบิ้ลนะ ถ้าใครเคยมาซื้อน้ำปั่นในตลาดนี้บ่อยๆ จะถือเป็นเรื่องธรรมดาครับ ถ้าแม่ค้าทำน้ำปั่นแล้ว แล้วมันเกินกว่าแก้วที่เขาจะขาย แม่ค้าก็จะเอาส่วนที่เหลือใส่แก้วเล็กแล้วให้ลูกค้าไปครับ ไม่ได้เหลือเก็บไว้หรือเอาไปทิ้ง ๕๕๕


รสชาติผ่าน ความสดผ่าน ราคาโคตรผ่าน (ขออภัยที่ใช้คำไม่สุภาพ) ทั้งหมดนี้น้าอ้วนหมดตังไปแค่ 38 บาทเท่านั้นเองครับ (สลัด 25 บาท + น้ำ 13 บาท) ถือว่าอาหารที่นี่ราคาถูกมาก อาจจะเนื่องจากว่าตลาดที่นี่ถูกควบคุมราคาโดยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งถ้าเปรียบเทียบดูแล้ว มันก็เหมือนโรงอาหารของมหาวิทยาลัยดีๆ นี่เองครับ ดังนั้นทางมหาวิทยาลัยก็คงจะกำหนดราคาไม่ให้สูงเกิน เพื่อให้นักศึกษาม.ช. ได้ทานอาหารอร่อย และราคาประหยัด

สุดท้ายเมื่อทานเสร็จแล้ว กรุณาเก็บจาน ช้อนส้อมไปไว้ในจุดเก็บจานนะครับ พร้อมทั้งแยกขยะและเศษอาหารด้วย เพื่อให้พนักงานที่มาเก็บจานจะได้เก็บไปได้อย่างสะดวกครับ

Comment Disclaimer