FOLLOW US ON SOCIAL

Posted On

01
August
2019

เอาความเป็นอิซากายะแท้ ๆ แบบญี่ปุ่นมาให้ถึงที่ ร้านนั่งดื่มพร้อมกับแกล้มชิลล์ ๆ ในบรรยากาศที่เข้าถึงสบายที่ Kyo Izakaya

สำหรับวันนี้ น้าอ้วนขอเสนอภาษาญี่ปุ่นวันละคำ เสนอคำว่า IZAKAYA「居酒屋」อ่านว่า อิซากายะ ซึ่งเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นรูปแบบหนึ่ง จะเป็นร้านที่มีลักษณะสบาย ซึ่งจะจำหน่ายเครื่องดื่มและกับแกล้มในแบบง่าย ๆ เช่นปิ้งย่างเสียบไม้ ในญี่ปุ่น อิซากายะ ถือว่าเป็นร้านที่ได้รับความนิยมจากหนุ่มสาวชาวออฟฟิศ เมื่อเลิกงานแล้วมักจะไปหาสถานที่นั่งสังสรรค์ พูดคุยกัน แต่ในเชียงใหม่ต้องบอกว่าร้านประเภทนี้อาจจะยังไม่แพร่หลาย แต่ก็เริ่มมีกันมาบ้างแล้ว และหนึ่งในร้าน อิซากายะในเชียงใหม่ที่อยากแนะนำ ถือว่าเป็นร้านที่ดีเด่นอีกร้านหนึ่งมาแรงในขณะนี้ก็คือ Kyo Izakaya

ร้าน Kyo Izakaya ตั้งอยู่บนถนนสนามบินเก่า สำหรับเส้นทางในการมาร้านสามารถมาได้หลัก ๆ 2 เส้นทางก็คือ จากถนนสุเทพ (ถนนเส้นที่มาจากโรงพยาบาลสวนดอก มุ่งหน้าไปยังตลาดต้นพยอม) ก่อนถึงสี่แยกตลาด ซ้ายมือจะมีซอยที่ชื่อว่า ถนนสนามบินเก่า (ซอยโรงแรมพิงค์พยอม) ก็ให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางเรื่อย ๆ ตรงไปเกือบสุดซอย มองด้านขวามือ จะมีชื่อ ถนนสนามบินเก่า ซอย 6 และจะมีป้ายของ Kyo Izakaya ตั้งอยู่ แต่สำหรับใครที่ใช้เส้นทางที่ทะลุมาจากกองบิน 41 แล้วมาโผล่ที่ประตูด้านหลัง เมื่อออกมาจากกองบินแล้ว ก็ให้ชิดซ้าย (ถ้าตรงไปจะเจอสี่แยกที่จะข้ามไปนิมมานเหมินท์) เบี่ยงไปทางซ้าย เพื่อเข้าถนนสนามบินเก่า ขับไปนิดเดียว มองซ้ายมือ จะเจอซอย 6 สามารถเลี้ยวเข้าซอยไปได้เลย เลี้ยวไปนิดเดียวร้านจะอยู่ด้านขวามือ สังเกตที่มีลานจอดรถกว้าง ๆ

อารมณ์แรกที่เดินเข้ามา จะผ่านสวนหย่อมเล็ก ๆ แบบญี่ปุ่น เมื่อเดินเข้าไปในร้านแล้วจะเป็นลักษณะการตกแต่งแบบญี่ปุ่นโมเดิร์น ที่แอบแฝงความเป็นกลิ่นอายในสไตล์ของร้านเหล้าแบบญี่ปุ่น (Izakaya) เอาไว้ด้วย

ที่จริงแล้วสไตล์ของร้าน Izakaya พูดตรง ๆ ก็คงคล้ายกับร้านเหล้าตองแบบบ้านเรา แต่ด้วยยุคสมัย ทำให้ร้านสไตล์อิซากายะเป็นที่นิยมของคนญี่ปุ่น หลากหลายร้านจึงได้ปรับปรุง เปลี่ยนแปลงสไตล์ของร้านให้ดูทันสมัย และสวยงาม เพื่อเป็นการดึงดูดลูกค้าที่จะเขามาใช้บริการได้ยิ่งขึ้น และอาหารส่วนมากจะเป็นแบบง่าย ๆ เน้นเป็นกับแกล้มกินคู่กับเครื่องดื่ม แต่ทางร้านก็เล็งเห็นว่านอกจากลูกค้าจะมานั่งกินสไตล์อิซากายะแล้ว ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังคงอยากสั่งเมนูอาหารญี่ปุ่นแบบที่เน้นกินอิ่ม ดังนั้นที่นี่จึงมีทั้งอาหารประเภทอิซากายะ และอาหารญี่ปุ่นทั่วไปให้บริการเช่นกัน

สำหรับเมนูต่าง ๆ ที่อยากแนะนำวันี้ ต้องบอกว่าเป็นเมนูง่าย ๆ ที่เหมาะสำหรับการเป็นร้านอิซากายะอย่างแท้จริง ซาบะดองเผาไฟบนไม้ไผ่ (299 บาท) ปลาซาบะดองที่รสชาติเค็ม ๆ เปรี้ยว ๆ กำลังดี วางอยู่บนไม้ไผ่ ก่อนเสิร์ฟเชฟจะเอาไฟมาเบิร์นให้หนังปลาเกรียมเพื่อเพิ่มความหอมและความอร่อย

มันปูย่าง (239 บาท) หลายคนก็คงเคยไปกินมันปูย่างจากหลาย ๆ ร้าน เมนูที่เอามันปูเอาใส่ในกระดอง แล้วใส่พวกเนื้อปูเข้าไปด้วย ตอกไข่นกกระทาลงไปด้วย 1 ฟอง พอมันปูเริ่มสุกก็ให้คนไข่นกกระทาผสมกับมันปูให้เข้ากัน กลิ่นหอมหวน รสชาติกลมกล่อม เนี่ยแหละคือรสชาติความอร่อยของมันปูย่าง

ชุดย่างรวม 7 ชนิด (276 บาท) เมนูนี้แหละที่ต้องบอกว่าเป็นสไตล์อิซากายะตัวจริง เมนูของย่างเสียบไม้ที่มีทั้ง สะโพกไก่ย่างเกลือ, สะโพกไก่ย่างซอสเทอริยากิ, หัวใจไก่, กึ๋นไก่, บั้นท้ายไก่, กระดูกอ่อนไก่ และนมหมู เป็นเมนูแบบง่าย ๆ ที่ถ้าได้เครื่องดื่มเย็น ๆ สักขวดสองขวดหละก็ บอกเลยว่าเข้ากันดีเว่อร์

ยำมันฝรั่งกับฟักทอง (109 บาท) เมนูที่ดูด้วยตาแล้วรู้สึกว่าพื้น ๆ แต่ถ้าได้ลองได้ชิมแล้วจะรู้ว่ามันอร่อยเหมือนกันนะ น้าอ้วนก็เพิ่งเคยกินเป็นครั้งแรกเนี่ยแหละ รสชาติมันรู้สึกเข้ากันระหว่างมันฝรั่งที่เอามาขูดเป็นเส้น ๆ พร้อมกับฟักทองที่ทำมาเป็นเส้นเช่นกัน เอามาคลุกกับน้ำมันงา ปรุงรสนิดหนึ่ง กินไป กินมาเพลินดี

ซาบะย่างเกลือ (160 บาท) อีกหนึ่งเมนูที่อยากแนะเป็นพิเศษ ปลาซาบะที่แล่ออกมาเป็นชิ้นขนาดครึ่งตัว เนื้อด้านในคงความฉ่ำและหวานอร่อย แต่ด้านนอกจะถูกเบิร์นให้หนังกรอบและเพิ่มความหอม เมนูนี้ทางร้านบอกว่าขอแนะนำให้สั่งดูนะจ๊ะ

ไข่นกกระทาดองย่าง (55 บาท) เป็นเมนูที่ถ้าไม่เชี่ยวชาญนี่ทำไม่ได้เลยนะ เพราะถ้าลองกัดดูแล้ว จะพบว่าไข่แดงของไข่นกกระทาที่นี่เป็นยางมะตูม เริ่มจากการต้มไข่ให้สุกพอดี ให้ด้านนอกแข็งเป็นลูก แล้วเอาไปดองโชยุให้ได้รสชาติ หลังจากนั้นก็เอามาย่างให้สุกหอม โดยที่กระบวนการทั้งหมดต้องใช้เชฟที่มีประสบการณ์เพื่อให้ไข่นกกระทาทุกฟองเมื่อกัดลงไปแล้ว ไข่แดงต้องยางมะตูมนั่นเอง

โรลปลาไหลย่างกับครีมชีส (350 บาท) ปลาไหลที่ร้านทำเองทุกขั้นตอน จนได้เป็นปลาไหลย่างที่นุ่ม ฉ่ำ และอร่อย เมื่อเอามาทำเป็นโรลพร้อมกับข้าวญี่ปุ่นแล้ว เพิ่มความอร่อยของครีมชีสเข้าได้ด้วย จึงทำให้เมนูนี้แปลกและฟินไปเลย

จากร้านนั่งดื่มสไตล์บ้าน ๆ ของญี่ปุ่น ก็กลายเป็นร้านอิซากายะที่เรียกได้ว่าทำให้รู้สึกว่าโมเดิร์นและอยากเข้ามาใช้บริการ ร้านนี้เครื่องดื่มต่าง ๆ เขามีหลากหลายยี่ห้อ ลองเลือกดูกันเอง พร้อมทั้งกับแกล้มที่น้าอ้วนบอกแล้วว่าเป็นแบบง่าย ๆ สบาย ๆ นั่งกินของย่างเสียบไม้ พร้อมดื่มเครื่องดื่มไป สนทนา เฮฮากับเพื่อนฝูง นี่แหละคือความอบอุ่นและเสน่ห์ของร้านที่เรียกว่า อิซากายะ

ชื่อร้าน: Kyo Izakaya
ที่อยู่ : 22 ถนนสนามบินเก่า ซอย 6 ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
พิกัด GPS : 18.788645, 98.961523
ติดต่อ : 053-270609 , 083-1500583 , https://www.facebook.com/kyoizakayacnx
เวลาเปิด-ปิด : 17:00 น. – 24:00 น. ทุกวัน
Wongnai Review : https://www.wongnai.com/restaurants/388727HE-kyo-izakaya

RELATED POSTS

COMMENT

0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save