FOLLOW US ON SOCIAL

Posted On

11
November
2022

คิดถึงอาหารญี่ปุ่นรสชาติโอซากา แต่ไม่ต้องบินไปไกล เขายกความฟินมาไว้ใกล้บ้านแล้วที่ CHIALI – ชิเอลิ เชียงใหม่

ยินดีต้อนรับสู่ฤดูหนาว หนาวนี้น้าอ้วนจะพาไปกินอาหารญี่ปุ่นร้านใหม่ เป็นร้านที่เพิ่งเปิดได้ไม่นาน เป็นร้านน้องใหม่แต่เชฟใหญ่ที่เป็นเจ้าของร้านฝีมือเขาไม่ได้ใหม่เลย กลิ่นอายของอาหารญี่ปุ่นสไตล์โอซากา เมืองที่ใครหลายคนก็คงเคยไปเยือนมากันบ้างแล้ว และเขายกเอาอาหารสไตล์นี้มาเสิร์ฟให้คนเชียงใหม่ได้หายคิดถึงกันถึงที่ กับร้านอาหารญี่ปุ่น Chiali อ่านว่า ชิเอลิ

ร้านอาหารญี่ปุ่นน้องใหม่ที่เปิดร้านอยู่ย่านนิมมานเหมินท์ ร้านนี้ไม่ได้ใหญ่โตมากมายอะไร เป็นร้านเล็ก ๆ แต่เมนูเขาเยอะเอาเรื่อง ส่วนเรื่องราคานั้นก็ไม่ได้สูงลิ่ว จนคิดว่าถ้าไปแล้วกระเป๋าต้องฉีก ร้านนี้ตั้งอยู่ในจุดที่หาได้ไม่ยากเลย เพราะเขาอยู่ในบริเวณลานจอดรถเอกชน (ลานจอดรถ 50 บาท) ที่อยู่ระหว่าง นิมมานเหมินท์ ซอย 7 และ 9 นั่นเอง

บรรยากาศร้านจะตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น แต่เรียบหรู โดยใช้โทนสีที่ให้ความเย็น และใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้มาช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย เมื่อมานั่งกินแล้วจะรู้สึกถึงความหรูหราแต่ราคาสบายกระเป๋า

อย่างที่น้าอ้วนเกริ่นไว้ตอนต้นที่ว่า Owner Chef ร้านนี้เขาไม่ได้มือใหม่ เชฟอเล็กซ์เป็นเชฟที่มีประสบการณ์ด้านอาหารญี่ปุ่นมายาวนาน อีกทั้งเป็นหนึ่งในทีมเชฟที่ไปร่วมแข่งขันรายการเชฟกระทะเหล็กประเทศไทยอีกด้วย

ซอสถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้อาหารแต่ละจานมีรสชาติและความอร่อย แต่ละร้านก็ย่อมจะมีซอสสูตรเด็ด ลับเฉพาะของตัวเอง พูดถึงชิเอลิเอง ก็มีซอสสูตรเด็ดที่เชื่อว่าถ้าใครได้ลองชิมแล้วจะต้องติดใจ แอบกระซิบว่าซอสเด็ดทั้ง 3 ตัวของร้านนี้ล้วนแต่มีส่วนผสมของแอปเปิลพันธุ์พิเศษที่ชื่อว่า อาโอโมริ อยู่ด้วย

ซอสเทริยากิ เป็นซอสต้นตำรับจากโอซากา โดยความอร่อยนี้ได้มาจากรสชาติความกลมกล่อมของสมุนไพร 5-6 ชนิดและแอปเปิลอาโอโมริเป็นส่วนผสมด้วยเช่นกัน

ซอสส้ม เป็นซอสที่มีวัตถุดิบชั้นดีจากประเทศไทยและญี่ปุ่นผสมกัน จนกลายเป็นซอสที่มีรสชาติเผ็ดนิด ๆ ที่ได้จากสมุนไพร

สุดท้ายซอสทงคัตสึ เป็นซอสสูตรเด็ดที่มีส่วนผสมของทั้งเครื่องเทศ ผัก ผลไม้ มากกว่า 15 ชนิด จึงทำให้มีรสชาติเปรี้ยวอมหวานที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

ถึงแม้ร้านจะเล็ก แต่เมนูเขาเยอะมาก เฉพาะที่น้าอ้วนเอามาแนะนำในวันนี้ ยังไม่ถึง 10% ที่เขามีเลยนะ งั้นเรามาดูกันเถอะว่าที่นี่มีอะไรให้เรากินกันบ้าง

หมูสเต๊กน้ำจิ้มแจ่ว (188 บาท) เอาจริง ๆ ตอนแรกที่เห็นก็แอบคิดว่าเขามีเมนูที่เป็นมังสวิรัตหรือเปล่า แต่พอได้ลองชิมมันรู้สึกว่ามันดี สเต๊กหมูที่ดูหน้าตาแล้วคล้ายฟองน้ำหรือเต้าหู้ แต่รสชาตินุ่มและชุ่มฉ่ำ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มที่ตอนแรกคิดว่าจะเป็นน้ำจิ้มแบบงาขาวหรือเปล่า แต่กลายเป็นว่าเป็นน้ำจิ้มแจ่วที่รสชาติครบถ้วน แต่เป็นสีออกเหลือง ๆ ร้านนี้มีอะไรให้แปลกใจได้อยู่ตลอดเวลาจริง ๆ

เบนโตะไก่ซอสส้ม (188 บาท) สำหรับเซตนี้บอกเลยว่าชิล ๆ ถ้าใครมาคนเดียวแล้วไม่อยากมีพิธีรีตองอะไรมาก เซตเบนโตะไก่ซอสส้มแบบนี้อิ่มง่าย ๆ สบาย ๆ อย่างที่บอกคือซอสส้มถือเป็นหนึ่งในซอสสูตรเด็ดของทางร้าน รสชาติจะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว และมีรสชาติเผ็ดนิด ๆ เมื่อกินคู่กับข้าวญี่ปุ่นร้อน ๆ มีสลัดแนม ผักดองต่าง ๆ สดชื่นด้วยเนื้อส้มสด ปิดท้ายกับไข่หวานทุกอย่างอิ่มสบายลงตัว

ข้าวหน้ากุ้งเทมปุระ (179 บาท) อีกหนึ่งเมนูที่ใครหลายคนชอบสั่ง กุ้งไซซ์ขนาดพอดีคำ เอาไปชุบแป้งแล้วทอดให้กรอบ ด้านนอกฟู เสิร์ฟมาพร้อมกับข้าวญี่ปุ่นร้อน ๆ กินกุ้งเนื้อด้านในฉ่ำ ๆ กับแป้งด้านนอกกรอบ ๆ ตัดเลี่ยนด้วยผักดองสักนิด รสชาติกำลังดี

หัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว (259 บาท) เมนูนี้อาจจะต้องใช้ทักษะในการสำรวจกันนิดหนึ่ง แต่เป็นอีกหนึ่งเมนูที่น้าอ้วนชอบ หัวปลาแซลมอนที่เอาไปต้มกับซีอิ๊วปรุงรสให้ออกหวานกลมกล่อม ต้มจนก้างและกระดูกเปื่อย เมื่อเราเอาตะเกียบไปแงะก็จะเจอส่วนที่เป็นเนื้อ และกระดูกอ่อน รวมไปถึงก้างส่วนต่าง ๆ ที่ต้มจนเปื่อยทำให้เคี้ยวได้สนุกปาก

แกงกะหรี่กุ้งทอด (199 บาท) น้ำแกงกะหรี่สีเข้ม ความข้นเรียกได้ว่าหนืด เมื่อได้ชิมแล้วจะรู้สึกถึงความเข้มข้นแต่กลมกล่อม มีรสชาติหวานนิด ๆ ซึ่งได้มาจากแอปเปิลอาโอโมรินั่นเอง แต่กลิ่นไม่ฉุนและไม่เค็ม เสิร์ฟมาพร้อมกับกุ้งทอดชิ้นใหญ่ ไข่ที่คลุมข้าวไว้ และผักดองต่าง ๆ ที่แนมมาไว้แก้เลี่ยน

หมูทงคัตสึ (178 บาท) เนื้อหมูชิ้นหนาที่เอาไปชุบแป้ง และเกล็ดขนมปัง ทอดจนด้านนอกกรอบ แต่ด้านในยังคงชุ่มฉ่ำ เสิร์ฟคู่กับซอสทงคัตสึสูตรเด็ดที่ได้รสชาติเปรี้ยมอมหวานอย่างลงตัว

สลัดเต้าหู้ (98 บาท) มาถึงเมนูที่เอาใจสายสุขภาพกันบ้าง สลัดเต้าหู้นุ่ม ๆ พร้อมผักสดต่าง ๆ มากมาย ก่อนกินต้องราดน้ำสลัดงาขาวลงไปด้วย จะได้สลัดที่มีรสชาติหอม หวาน อมเปรี้ยว สดชื่นมาก

ปลาซาบะเทริยากิ (179 บาท) ปลาซาบะเนื้อแน่น ก่อนเอาไปย่างเชฟแล่ปลาให้เป็นลายสวยงาม ระหว่างการย่างก็ทาซอสเทริยากิลงไปเป็นระยะ เพื่อให้เนื้อปลาซึมซับซอสลงไปในเนื้อปลาจนได้ปลาที่สุก นุ่มและชุ่มฉ่ำ หอมหวานซอสรสชาติกำลังดี

ข้าวหน้าปลาดิบรวม (329 บาท) ข้าวหน้าปลาดิบรวมชามขนาดพอดีมือ กับข้าวญี่ปุ่นที่เชฟปรุงรสมาอย่างดี รสชาติมันหวานอมเปรี้ยวนิด ๆ ออนท็อปมาด้วยปลาหลากหลายชนิด แค่ได้เห็นก็รู้แล้วว่าคุ้มค่าและต้องฟินแค่ไหน

โรลแซลมอนเบิร์นไฟราดซอสไซเกียว (179 บาท) แวะมาดูเมนูที่เป็นซูชิกันบ้าง โรลก็ถือเป็นซูชิชนิดหนึ่ง เมนูนี้เป็นโรลแซลมอน ที่ท็อปด้วยเนื้อปลาแซลมอนด้านบนแล้วเชฟก็เอาทอชมาเบิร์นให้สุก หลังจากนั้นก็ราดซอสไซเกียวซึ่งเป็นซอสที่ทำมาจากมิโซะจะมีรสชาติเค็ม ๆ หวาน ๆ พร้อมกับไส้ของโรลที่อัดแน่นเต็มปากเต็มคำ

ชิเอลิ เซตรวม 1 (1,859 บาท) และเมนูนี้เอาใจสำหรับใครที่ชอบกินซูชิเป็นพิเศษ จัดเต็มกับซูชิในแบบนิกิริ ที่เสิร์ฟกันเต็มเบนโตะ กว่า 15 คำ ซึ่งแต่ละคำก็ล้วนแต่เป็นวัตถุดิบชั้นยอดเช่น ไข่ปลาแซลมอน, อากามิ, แซลมอน, ปลาไหล, เอ็นกาวะ, ทาโกะ, หอยปีกนก ฯลฯ

ซาซิมิรวม XL (1,999 บาท) ปิดท้ายกับเมนูสุดอลังการ ชีวิตนี้ขอจัดเต็มสักครั้งกับชุดรวมซาซิมิที่ใหญ่มาก ในเซตก็จะมีปลาเยอะมากไม่ว่าจะเป็น อิสุมิได, พื้นท้องแซลมอน, หอยเชลล์, ฮามาจิ, อากามิ, ซาบะ, หอยปีกนก, หมึกยักษ์, แซลมอน, ไข่ปลาแซลมอน ฯลฯ จัดมาแบบปราณีตบรรจง จากที่ดูแล้วชุดนี้กินได้ 10 คนยังไหว หารกันมาแล้วแค่คนละ 200 บาทเอง คุ้มนะ!

อย่างที่รู้กันว่าร้านนี้ตั้งอยู่ในโซนลานจอดรถเอกชน ถ้าใครจะมากินแล้วขับรถยนต์มาก็คงอดที่จะใช้บริการจอดที่นี่ไม่ได้ ลูกค้าทุกท่านสามารถนำบัตรจอดรถมาแลกเป็นเครื่องดื่มเช่น น้ำดื่ม น้ำอัดลมได้ฟรี และที่สำคัญเมื่อกินเสร็จแล้วทางร้านมีไอศกรีมแถมให้ฟรีด้วย

ชื่อร้าน: CHIALI – ชิเอลิ
ที่อยู่: 5 นิมมานเหมินท์ ซอย 9 ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
พิกัด GPS: 18.797818, 98.967590
ติดต่อ: 093-6365545 , https://www.facebook.com/ChialiRestaurant , LINE: chiali9
เวลาเปิด-ปิด: 11:00 น. – 21:00 น. ทุกวัน
Wongnai Review: https://www.wongnai.com/r/1976061kQ

RELATED POSTS

COMMENT

0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save